Gandhi

วันนี้ได้ดูข่าว เหตุวางระเบิดรถไฟที่อินเดีย 8 ครั้งซ้อน มีคนตายกว่าสองร้อยศพ
 
เจ้าหน้าที่สันนิษฐานมามาจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนแคว้นแคชเมียร์
 
เศร้าใจจัง…
 
 ถ้าใครได้ศึกษาประวิติศาตร์อินเดียก็จะรู้ว่า ปัญหาระหว่างชาวฮินดูกับชาวมุสลิมมีมายาวนานแล้ว
 
อันที่จริงผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องความขัดแย้งของชาวอินเดียมากนัก จนได้ดูหนังเรื่องหนึ่ง "Gandhi"
 
เชื่อได้ว่าทุกคนคงเคยได้ยินชื่อมหาตมคานธีมาแล้ว และก็ต้องรู้แน่ๆว่า คานธีเป็นผู้นำการต่อสู้เพื่ออิสรภาพจากอังกฤษด้วยวิธีที่เรียกว่า "อหิงสา"
 
"อหิงสา" หมายความว่า ความไม่เบียดเบียน , การเว้นจากการทำร้าย การต่อสู้แบบอหิงสาจึงหมายความว่าการต่อสู้ด้วยความสงบ
 
ช่วงที่บ้านเราเกิดความวุ่นวาย กลุ่มบุคคลที่อ้างตัวว่าต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้นายกลาออก
 
พวกเขาประกาศว่าจะใช้การต่อสู้แบบอหิงสา ปราศจากความรุนแรง
 
ผมได้ยินก็เซ็งงง  พูดออกมาได้ไงว่าอหิงสา ถึงพวกคุณไม่ได้รบราฆ่าฟันกัน แต่วิธีที่ใช้ การปลุกระดม การใช้ถ้อยคำหยาบคายรุนแรง การยุแยงเพื่อให้เกิดความบาดหมาง นั่นมันไม่ได้เฉียดคำว่าอหิงสาเลยซักนิด
 
ผมไม่ได้อยู่ฝ่ายไหน ผมไม่ได้ชอบการปฏิบัติตัวของท่านนายกเท่าไหร่ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ชอบการกระทำของฝ่ายพันธมิตรเช่นเดียวกัน
 
อืมม์นอกเรื่องไปซะเยอะเลย กลับมาเรื่องของมหาตมคานธีกันดีกว่า ท่านต่อสู้เพื่ออิสรภาพด้วยวิธีอหิงสาตั้งแต่ยังหนุ่มๆ กว่าจะสำเร็จได้ก็เมื่อท่านมีอายุ 78
 
แน่นอนว่าการต่อสู้แบบอหิงสานั้นใช้เวลานานมากๆ เมื่อเทียบกับการต่อสู้ด้วยวิธีอื่น แต่ผลของการต่อสู้นั้นไม่มีคำว่าสูญเสียเลยแม้แต่นิดเดียว เมื่อเทียบกับการใช้กำลังที่ยังไงก็ต้องมีคนได้คนเสีย
 
จริงอยู่ที่ว่าในระหว่างการต่อสู้แบบอหิงสาของท่านคานธีนั้น ได้สูญเสียชาวอินเดียส่วนหนึ่ง แต่นั่นก็เป็นการกระทำที่เริ่มจากฝ่ายอังกฤษ
 
เมื่อประชาชนชาวมุสลิมและชาวฮินดูก่อเหตุรุนแรงต่อชาวอังกฤษ คานธีก็ประกาศอดอาหารประท้วงจนความรุนแรงยุติลง
 
ตรงนี้หลายๆคนอาจจะคุ้นๆว่าเมืองไทยก็มี แต่มันเทียบกันไม่ได้หรอกครับ ส่วนนึงก็เพราะชาวอินเดียรักคานธีมากๆ จากความดีของท่านนั่นแหละ และอีกอย่างนึง คือท่านคารธี เฉียดตายกับการอดอาหารทุกครั้ง ลองคิดดูว่าชายแก่วัยหกสิบเจ็ดสิบ ซึ่งผิดหวังกับการกระทำของเพื่อนร่วมชาติ ด้วยความจนซึ่งหนทาง พูดก็แล้วสอนก็แล้วแต่ไม่มีใครฟัง ท่านจึงประกาศอดอาหาร แต่ละครั้งนานเป็นสิบๆวันกว่าเหตุการต่างๆจะสงบ  (เขียนแล้วน้ำตาจะไหล)  แต่บ้านเรากลับเอาการอดอาหารมาทำเท่ห์ เฮอออ
 
มากล่าวถึง หนังเรื่อง Gandhi กันต่อ หนังเรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์ภาพยนต์ยอดเยี่ยมด้วย ใครเคยดูจะเห็นว่าฉากการชุมนุมมีตัวประกอบเยอะมากๆ นั่นไม่ได้ใช้ CG เลย แต่เป็นคนจริงๆที่มาร่วมเป็นตัวประกอบแบบฟรีๆ บางฉากตัวประกอบหลักแสนเลยที่เดียว เท่านี้ก็พิสูจน์ได้ว่า คานธีเป็นที่รักของชาวอินเดียขนาดไหน
 
มีฉากนึงที่ผมชอบมากๆ คือหลังจากที่อินเดียได้รับอิสรภาพแล้ว ก็เกิดการแบ่งแยกระหว่างชาวฮินดูกับมุสลิมอีก เมื่อผู้นำชาวมุสลิมยื่นคำขาดแก่ท่านคานธีว่าต้องให้รัฐบาลเป็นมุสลิมเท่านั้น ท่านก็ยอม(เดิมที่จะให้คนละครึ่ง) แต่ชาวฮินดูส่วนใหญ่ไม่ยอม ดังนั้นสุดท้ายก็เลยต้องแยกประเทศเป็น ปากีสถานกับอินเดียในปัจจุบัน โดยชาวมุสลิมให้อพยพไปปากีสถาน ชาวฮินดูมาอินเดีย โดยมีหนึ่งแคว้นที่ปกครองด้วยทั้งสองประเทศคือแคว้นแคชเมียร์นั่นเอง
 
เอาหละ เกริ่นมาตั้งนานยังไม่ถึงฉากที่ว่าซะที ต่อๆ (แล้วเอ็งจะหยุดทำไมฟะ)
 
แต่ยังคงมีบางแคว้นที่ทั้งสองฝ่ายไม่ยอมไปไหนและต่อสู้กัน ต่างฝ่ายต่างปล้นฆ่าฝ่ายตรงข้าม ท่านคานธีได้เดินทางเข้าไปในเมืองนั้นโดยไม่เกรงกลัวอันตราย และประกาศอดอาหารท่ามกลางการฆ่าฟัน จนสุดท้ายแล้วทั้งสองฝ่ายจึงยอมยุติ
 
เฮออ ถึงสักที ชาวฮินดูคนหนึ่งเดินเข้ามาทิ้งดาบต่อหน้าท่านแล้วโยนขนมปังลงบนตัวที่แห้งเหลือแต่กระดูกของคานธีแล้วบอกว่าให้ท่านกินซะ เพราะเค้าไม่อยากตกนรกไปมากกว่านี้ ท่านคานธีจึงถามว่าไปทำอะไรมา ชายคนนั้นก็ตอบว่าเขาได้ฆ่าเด็กชาวมุสลิมคนหนึ่ง
 
ท่านคานธีจึงตอบไปว่า วิธีทำให้ตัวเองไม่ตกนรกง่ายนิดเดียว ให้เธอไปหาเด็กมุสลิมกำพร้าคนหนึ่งที่สูญเสียพ่อแม่จากการต่อสู้ แล้วเลี้ยงเขาให้เติบใหญ่เยี่ยงชาวมุสลิมที่ดีคนหนึ่ง
 
ซึ้งไม๊ครับ ฉากนี้ น้ำตาผมคลอเลย
 
จะรบราฆ่าฟันกันไปทำไม ในเมื่อเราก็พี่น้องกัน เราก็คนเหมือนกัน ถึงเราจะต่างกันบ้างแต่เราจะรักกันไม่ได้หรือ
 
เป็นห่วงบ้านเราจัง กลัวจะกลายเป็นแบบเค้า
 
โชคร้ายของอินเดีย เมื่อท่านคานธีถูกลอบสังหาร ก่อนที่เหตุการความขัดแย้งจะสงบ ปัญหาที่มีจึงค้างคามาถึงปัจจุบัน และยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
 
ขอให้โลกสงบสุข T T ธุๆๆ

One comment

  1. T_T
    บังเอิญจะเข้ามาหางาน
    ดันได้มาอ่านพอดี
    สุดซึ้ง
    เคยดูอยู่เหมียนกาล 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s